Virus Corona là gì? Covid-19 là gì? nCoV là gì?

0 42

1. Virus corona là gì?

Virus corona là một họ virus lớn, được tìm thấy ở cả động vật và người. Một số virus có thể gây bệnh cho người từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng Hô hấp cấp tính nặng (SARS).

2. Virus corona “mới” là gì?

Virus corona mới là một chủng mới của virus corona chưa từng phân lập được ở người trước đây.

Virus mới này ban đầu được gọi là 2019-nCoV, hay virus Vũ Hán chưa từng được phát hiện trước khi bùng phát bệnh được báo cáo tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12 năm 2019. Tên gọi chính thức của virus corona chủng mới này hiện nay là Covid-19.

Virus này được xác định trong một cuộc điều tra ổ dịch bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Covid-19 là chủng virus mới chưa được xác định trước đó. Ngoài chủng corona virus mới phát hiện này, đã có 6 chủng coronavirus khác được biết tới ngày nay có khả năng lây nhiễm ở người.

3. Nguồn gốc của Covid-19 – virus corona 2019 từ đâu ?

Các cơ quan y tế và đối tác y tế đang nỗ lực để xác định nguồn gốc của Covid-19. Virus corona là một betacoronavirus, giống như MERS và SAR, tất cả đều có nguồn gốc từ vật chủ từ loài dơi. Virus corona là một họ virus lớn, phổ biến ở nhiều loài động vật khác nhau bao gồm lạc đà, mèo và dơi. Phân tích cây di truyền của virus này đang được tiếp tục để biết nguồn gốc cụ thể của virus. SARS, một loại coronavirus khác xuất hiện lây nhiễm cho người, bắt nguồn loài từ cầy hương, trong khi MERS, một loại coronavirus khác lây nhiễm cho người, bắt nguồn từ lạc đà.

4. Virus mới này nguy hiểm như thế nào?

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, nhiễm Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho và sốt. Bệnh có thể nặng ở một số người và có thể dẫn đến viêm phổi hoặc khó thở. Hiếm hơn, bệnh có thể gây tử vong. Người già và những người mắc bệnh sẵn có trước (chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim) dường như nhạy dễ trở nên bị bệnh nặng hơn khi nhiễm virus này.

5. Cơ chế Covid-19 lây lan như thế nào?

Virus này ban đầu xuất hiện từ nguồn động vật nhưng có khả năng lây lan từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay(nơi dễ tiếp xúc dịch cơ thể) có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

6. Những triệu chứng và biến chứng Covid-19 có thể gây ra là gì?

Theo báo cáo ở bệnh nhân mắc Covid-19 từ nhẹ đến nặng bao gồm các triệu chứng: sốt, ho và khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát, Covid-19 có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mãn tính, suy giảm miễn dịch.

7. Làm gì để bảo vệ bản thân mình?

Luôn theo dõi các thông tin mới nhất về dịch bệnh và thực hiện chăm sóc sức khỏe bản thân với các hành động sau:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn dù không thấy vết dơ ở tay.

Tại sao? Vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt virus nếu tay bạn có virus.

– Duy trì khoảng cách ít nhất 2 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt.

Tại sao? Người nhiễm bệnh hô hấp như Covid-19, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa virus. Nếu ở quá gần, bạn có thể hít phải các virus đó.

– Tránh dùng tay sờ vào mắt, mũi và miệng

Tại sao? Tay bạn sờ chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm virus. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền virus từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình.

– Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm.Thông báo với cán bộ y tế nếu bạn đã đi đến vùng dịch – nơi đã báo cáo có các trường hợp bệnh nhiễm virus Covid-19 hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã đi du lịch từ vùng dịch trở về hoặc có các triệu chứng về hô hấp.

Tại sao? Bất cứ khi nào bạn bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải đi khám ngay vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác. Các triệu chứng hô hấp khi bị sốt có thể có một loạt các nguyên nhân và tùy thuộc vào tiền sử và hoàn cảnh du lịch cá nhân của bạn, virus Covid-19 có thể là một trong số đó.

– Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử đi du lịch đến hoặc lưu trú tại vùng dịch, cần thực hành vệ sinh tay, vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi, nếu có thể.

8. Có cần đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân?

Đeo khẩu trang y tế có thể làm hạn chế sự lây lan của một số bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, dùng khẩu trang đơn thuần không đảm bảo ngăn chặn việc lây nhiễm. Phải kết hợp với các biện pháp phòng ngừa khác bao gồm vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và tránh tiếp xúc gần, giữ khoảng cách ít nhất 2 mét giữa bạn và người khác.

Tổ chức Y tế thế giới khuyên nên sử dụng khẩu trang y tế hợp lý, để tránh lãng phí nguồn lực không cần thiết, tạo cảm giác an toàn giả tạo và xu hướng sử dụng sai khẩu trang. Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng khẩu trang nếu bạn có các triệu chứng về hô hấp (ho hoặc hắt hơi), nghi ngờ nhiễm Covid-19 với các triệu chứng nhẹ hoặc đang chăm sóc cho người nghi ngờ nhiễm Covid-19.

9. Đeo, sử dụng, tháo và bỏ khẩu trang như thế nào?

– Trước khi đeo khẩu trang cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.

– Che miệng và mũi bằng khẩu trang, đảm bảo không có khoảng trống giữa mặt và khẩu trang.

– Tránh sờ vào khẩu trang trong khi sử dụng; nếu đã sờ vào khẩu trang, cần rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn.

– Thay khẩu trang mới ngay khi khẩu trang bị ẩm. Không sử dụng lại khẩu trang sử dụng một lần.

– Để tháo khẩu trang: gỡ từ phía sau (không chạm vào mặt trước của khẩu trang); bỏ ngay vào thùng kín; rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn sau khi tháo khẩu trang.

Virus Corona là gì? Covid-19 là gì? nCoV là gì? - hdcorona2 -

10. Virus có thể tồn tại trên các bề mặt trong thời gian bao lâu?

Hiện vẫn chưa biết virus Covid-19 tồn tại được bao lâu trên các bề mặt, mặc dù thông tin sơ bộ cho thấy virus có thể tồn tại trong vài giờ. Các chất khử trùng đơn giản có thể tiêu diệt virus khiến nó không còn khả năng lây nhiễm cho người.

11. Sự khác biệt giữa nhiễm Covid-19, cúm hoặc cảm lạnh là gì?

Người nhiễm Covid-19, cúm hoặc cảm thông thường có các triệu chứng hô hấp như sốt, ho và sổ mũi. Mặc dù nhiều triệu chứng là giống nhau nhưng nguyên nhân gây bệnh lại là các virus khác nhau. Do vậy, rất khó xác định bệnh nếu chỉ dựa vào triệu chứng. Đó là lý do tại sao cần xét nghiệm để xác định người nhiễm Covid-19.

WHO khuyến cáo những người bị ho, sốt và khó thở nên đi khám sớm. Bệnh nhân nên thông báo cho nhân viên y tế nếu họ đã đi du lịch trong 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng hoặc nếu họ đã tiếp xúc gần với người bệnh có các triệu chứng đường hô hấp.

12. Thời gian ủ bệnh là bao lâu?

Thời gian ủ bệnh là thời gian từ khi bị nhiễm virus đến khi khởi phát các triệu chứng lâm sàng. Hiện tại ước tính thời gian ủ bệnh là từ 1 đến 12,5 ngày mà ước tính trung bình là 5-6 ngày. Các ước tính này sẽ được điều chỉnh khi có thêm dữ liệu.

Dựa trên thông tin của các virus corona như MERS và SARS, thời gian ủ bệnh của Covid-19 có thể lên tới 14 ngày. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo theo dõi việc tiếp xúc với người khẳng định nhiễm virus Covid-19 là 14 ngày.

13. Có thể gây lây truyền Covid-19 từ người không có triệu chứng không?

Biết được thời gian từ khi bệnh nhân bị nhiễm đến khi có thể lây truyền virus sang người khác là tiêu chuẩn để kiểm soát dịch bệnh. Thông tin y tế đầy đủ từ những người bị nhiễm là cần thiết để xác định thời kỳ lây truyền của Covid-19.

Theo các báo cáo gần đây, những người nhiễm Covid-19 có thể gây lây nhiễm trước khi xuất hiện các triệu chứng có ý nghĩa. Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu hiện có, những người có triệu chứng là nguyên nhân nhân của phần lớn các trường hợp gây lây nhiễm..

14. Tổ chức Y tế thế giới có thay đổi lời khuyên về bảo vệ sức khỏe không?

Không, lời khuyên của chúng tôi là như nhau. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra khuyến cáo cho mọi người về cách bảo vệ bản thân khỏi nhiễm Covid-19 giống như đối với bất kỳ vi rút nào lây lan qua đường hô hấp.

Ngoài ra, điều quan trọng sống còn tại các cơ sở y tế là nhân viên y tế có thể tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã có hướng dẫn dự phòng lây nhiễm và các biện pháp kiểm soát lây trong cơ sở y tế.

15. Có an toàn khi nhận bưu phẩm từ Trung Quốc hoặc bất kỳ nơi nào khác đã xác định được virus không?

Có, an toàn. Những người nhận được bưu phẩm không có nguy cơ bị nhiễm Covid-19. Từ kinh nghiệm của các virus corona khác, các loại virus này không tồn tại lâu trên các đồ vật như thư hoặc bưu phẩm.

16. Kháng sinh có hiệu quả trong việc dự phòng và điều trị Covid-19 không?

Không, kháng sinh không có tác dụng diệt virus và chỉ có tác dụng đối với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Covid-19 là virus, do đó không sử dụng kháng sinh như một biện pháp dự phòng hoặc điều trị.

17. Có thuốc cụ thể nào để dự phòng hoặc điều trị Covid-19 không?

Cho đến nay, không có thuốc cụ thể được khuyến cáo để dự phòng hoặc điều trị chủng mới của virus corona. Tuy nhiên, những người bị nhiễm Covid-19 nên được chăm sóc thích hợp để làm giảm nhẹ và điều trị triệu chứng, và người bị bệnh nặng cần được chăm sóc hỗ trợ tích cực. Một số phương pháp điều trị cụ thể đang được thăm dò, kiểm tra thông qua các thử nghiệm lâm sàng. Tổ chức Y tế thế giới đang phối hợp các đối tác để phát triển thuốc điều trị Covid-19.

Để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm virus Covid-19 chúng ta nên duy trì vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp, thực hành an toàn thực phẩm và nếu có thể, tránh tiếp xúc gần với bất kỳ ai có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi.

Đối với nhiễm Covid-19, các biện pháp sau đây đặc biệt không được khuyến nghị dùng cho Covid-19 vì không hiệu quả để bảo vệ bạn và thậm chí có thể gây hại:

– Dùng Vitamin C.

– Hút thuốc.

– Uống trà thảo dược truyền thống.

– Đeo nhiều khẩu trang để tối đa hóa việc bảo vệ.

– Tự dùng thuốc, chẳng hạn như kháng sinh.

Trong mọi trường hợp, nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến các cơ sở y tế sớm để giảm nguy cơ phát triển thành bệnh nặng hơn, đồng thời đảm bảo chia xẻ tiền sử đi lại du lịch gần đây của bạn với nhân viên y tế cho bạn.

18. Chủng virus Corona mới này có lây qua đường khí dung không?

Các hồ sơ liên quan đến khí dung thường đến khi người dân muốn biết như thế nào để bảo vệ bản thân khỏi bệnh đường hô hấp. Khi người dân hắt hơi hoặc ho, họ có thể làm văng ra những hạt lớn nhưng hạt này không lơ lửng lâu dài trong không khí. Nó sẽ rơi xuống. Tiến trình chăm sóc y tế như đặt nội khí quản có thể làm văng ra những hạt nhỏ vào không khí. Hạt lớn hơn rơi nhanh hơn, hạt nhỏ hơn rơi chậm hơn.

Chúng ta biết sự lây nhiễm môi trường từ virus MERS-CoV và tìm thấy RNA trong hệ thống lọc (chớ không phải virus sống). Tuy nhiên, đối với virus corona mới này, chúng ta vẫn cần thấy dữ liệu và hiểu biết như thế nào sự lây truyền đã từng đánh giá được.

BS Lê Minh Thượng

Nguồn tin: Nguồn từ WHO ngày 12/02/2019

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bình Luận
Loading...