Khi Kẻ “Ác” Thanos Về Vườn?

0 1.149

Chào Mừng các Bạn đã quay trở lại với Hồ Sơ Nhân Vật

Từ trận đại chiến Infinity War, Thanos để lại cho nhiều người một tâm tư: Là Villain mạnh nhất vũ trụ Marvel, nhưng hình như Thanos là một vai phản diện không ác.

Ở phần đầu của End Game, Thanos treo giáp, mặc một bộ đồ vải bước đi chậm rãi giữa mảnh vườn (có lẽ tự tay cụ trồng), bẻ hoa trái organic ăn rồi đi vào căn nhà gỗ giản dị nấu tô canh nóng. Lão sống thong dong giữa vườn địa đàng lão đã “búng tay” tạo nên, không chém giết, không quyền lực. Cụ biết ở ngoài kia, rất nhiều giống loài đang có một cơ hội khác biệt để làm lại từ đầu, để “quy hoạch dân số” và gây dựng mọi thứ bền vững. “Một vũ trụ đầy lòng biết ơn” – lão vẫn hay nói như vậy. Đó là một phong thái sống đỉnh cao, và thường hiếm bao giờ xuất hiện ở kẻ ác.

Gần đây, cái ác được định nghĩa trong phim ảnh siêu anh hùng thế nào? Hãy lấy 2 VD điển hình:
Voldermort: Hùng mạnh, gian xảo, nhiều mưu mô và sẵn sàng nháu mình chờ thời. Mục tiêu sau cùng là bá chủ thế giới, và để đạt được điều đó Mũi Cụt vận dụng khéo léo nhiều chiến thuật: Khủng bố để tạo ra sự sợ hãi hay đẻ ra một bộ máy tuyên truyền về sự hạ đẳng của tụi Half Blood, khích lệ tinh thần dân tộc cực đoan của mấy anh Thuần Huyết.
Ác kiểu Mũi Cụt là cái ác vị kỉ, thâm độc và dai dẳng. Một cái ác toàn diện.

Joker: Một villain có thể làm bất cứ điều gì, không phải vì tiền, cũng không phải vì quyền lực hay tình ái. Joker giết chóc để chứng minh quan điểm. Vậy thôi. Và bởi cái động cơ không bình thường nên cách gây ra tai họa của Joker cũng không bình thường, điều biến đây thành đặc sản của Joker.
Từ trong phim tới ngoài đời, ấn tượng Joker để lại luôn là một “thằng điên”. Nhưng thế nào là điên thì không ai có thể định nghĩa trọn vẹn. Bởi vậy cái ác của một thằng điên cũng tương tự, khó định nghĩa … nhưng chắc chắn cái “ác” này đáng sợ và bị ghét bỏ.

Còn Thanos thì khác.

  1. Trên chiến trận: Thanos là một bá chủ kiên định, không đối xử tàn độc với thuộc hạ, và như chính cụ tâm tình “Ta vốn không bao giờ đi hủy diệt vì lạc thú cá nhân”. Hãy nhìn cách Thanos chọn để hủy diệt 50% sinh vật: Mọi thứ tan thành tro bụi, không đau đớn, không dằn vặt. Nhiều villain “chơi thật, ác thật” luôn tìm được lạc thú khi thấy kẻ thù bị đau đớn cùng cực, hoặc bị dằn vặt cùng cực những giây phút cuối đời. Thanos chọn cách “hủy diệt” rất nhân văn.
  2. Sau “Cuộc chiến vô cực” nhiều người lên các forum chỉ để hỏi “Vì sao Thanos khóc”? Thanos thậm chí còn tỏ ra khá vị tha so với một vai ác, bởi nếu không vị tha và đầy lòng trắc ẩn thì không biết cô con nuôi Gamora phải chết bao nhiêu lần mới đủ. Việc Thanos khóc được 2 đao diễn đặc biệt chăm sóc, không chỉ cho Thanos khóc, 2 bác còn cho lão được tâm tình và thể hiện những góc yếu đuối của tâm hồn mình. Anh em nhớ thử xem, đã bao lâu rồi một “kẻ ác” lại được ưu ái khắc họa những tình cảm thiêng liêng, chân thực và đời thường như thế?
  3. Về động cơ hủy diệt: Không phải để làm bá chủ như Mũi Cụt, không phải hận đời thèm được thể hiện quan điểm như Joker, Thanos hủy diệt để mang tới tương lai cho mọi sinh vật sống. Lão từng trải qua sự tuyệt chủng của chính giống loài mình, và lão biết con đường đó sớm muộn rồi cũng tới với các giống loài khác khi tốc độ gia tăng dân số quá lớn.

điều đáng nói là anh em Russo đã đặt Thanos, chứ không phải các siêu anh hùng, là trung tâm của câu chuyện. Chưa một nhân vật phản diện nào được đối xử ở tầm như vậy trong MCU.

Trước đó, MCU đã có hàng loạt phim riêng về các thành viên biệt đội Avengers và nhóm Vệ binh dải Ngân hà, do đó anh em Russo có cơ hội tập trung hoàn toàn vào nhân vật phản diện. Nhờ vậy, Thanos được phát triển một cách đầy đủ về cả chân dung và tính cách.

Gã “Titan điên” muốn tiêu diệt 50% sinh linh trong vũ trụ không để cho vui hay vì muốn báo thù. Hắn tin rằng đó là cách duy nhất để sự sống tiếp tục sinh sôi nảy nở. Quá tải dân số là vấn đề có thật của thế giới. Thanos không muốn hủy diệt, mà muốn tái cân bằng.

Tạm thời gác lại phim ảnh, nếu bạn tìm hiểu một chút thì đó là chính xác vấn đề của thế giới chúng ta, ngay lúc này. Không ít người tin rằng với 9 tỷ dân số, tốc độ đô thị hóa cùng sự tiêu thụ năng lượng hóa thạch khổng lồ đang đẩy trái đất tới con đường diệt vong do thay đổi khí hậu chỉ trong 200-300 năm nữa.

Năm 1968, cuốn sách Population Bomb (Quả bom dân số) của giáo sư Đại học Stanford Paul R. Ehrlich cũng cảnh báo nguy cơ tương tự. Sau khi xem endgame xong, nhiều khán giả các nước cũng lên Twitter và nhận định quan điểm của Thanos là “đúng đắn” dù phương pháp hành động là “cực đoan”. “Thanos có đúng không? Giá Như Cũng Mục Đích ấy Nhưng Cách Làm khác có lẽ mọi thứ đã tốt hơn nhiều .

Dù cho nếu không tuyệt chủng vì thay đổi khí hậu, thì với tốc độ tăng trưởng dân số hiện tại thì chỉ vài trăm năm nữa thôi, trái đất cũng sẽ quá tải và không đủ tài nguyên nước cùng lương thực cung cấp cho toàn địa cầu. Đây là điều được không ít người trong giới khoa học quốc tế công nhận.

Giả thuyết này mạnh mẽ tới nỗi hàng loạt bộ phim bom tấn trong vài năm trở lại đây đều bám theo tư tưởng này: Inferno, What Happen To Monday, The Wandering Earth …Trong số đó vai ác đều là những bộ óc siêu phàm, sau khi tính toán mọi đường thì con đường khả dĩ nhất để cứu nhân loại chính là: Diệt chủng hàng loạt. Vậy nếu các giả định về sự diệt vong toàn cầu trong vài trăm năm tới do quá tải dân số là khả thi, và nếu cách làm của Thanos dù máu lạnh nhưng là cách làm triệt để, thì liệu người ta có còn nói lão là vai ác?

Nhưng một mục tiêu “hợp lý” là chưa đủ. Nhân vật phản diện chỉ có thể gây ấn tượng nếu có chiều sâu tâm lý. Trong Infinity War đã dành một lượng thời gian đáng kể để phát triển tâm lý Thanos, dựa trên mối quan hệ cha – con với Gamora.

Trường đoạn trên hành tinh Vormir cho thấy Thanos thực sự yêu quý Gamora như một người con gái. Mối quan hệ Thanos – Gamora – Nebula không khác gì tình cảnh của một gia đình bất hạnh, nơi người cha là kẻ hung bạo, quan tâm đến con cái nhưng vẫn đối xử tệ bạc với chúng.

Việc Thanos đau lòng rơi lệ nhưng vẫn sát hại Gamora cho thấy hắn tin vào việc không thể tránh được định mệnh. Và để thực hiện định mệnh, hắn sẵn sàng hi sinh tất cả mọi thứ.

Cuối cùng, Thanos không chỉ là một cá tính phức tạp, đa chiều, mà còn là một quái nhân dữ dội. Hắn đánh bại Hulk và bóp chết Loki. Trên hành tinh Titan, Thanos một mình đấu với Iron Man, Spider-Man, Doctor Strange, Drax the Destroyer, Star-Lord, Mantis và Neula, và chiến thắng một cách không mấy khó khăn.Trong tâm trí Thanos, hắn chiến đấu vì đại cục của cả vũ trụ. Hi sinh một mạng sống, kể cả mạng sống duy nhất mà hắn yêu quý nhất, thứ mà hắn mô tả là “tất cả”, vẫn là cái giá phải chấp nhận.

Trong endgame sau khi cầm găng tay vô cực hắn nói ta là điều không thể tránh khỏi I am invenible

Trong khi phần lớn các ác nhân trong phim siêu anh hùng chỉ giỏi.. võ miệng, Thanos thực sự dữ dội và mạnh mẽ, đồng thời có cả trí tuệ. Không có gì phải nghi ngờ nữa, Thanos chính là kẻ phản diện vĩ đại nhất mà MCU đã tạo ra.

So với trong nguyên tác comic, 2 đạo diện đã thay đổi rất nhiều về động cơ hủy diệt và tính cách của Thanos, kèm theo đó là hang loạt phân cảnh đầy dung ý. 2 ông thực sự muốn truyền đạt điều gì?

Dẫu sao, cái ác của Thanos thực đáng để người ta suy tư.

Bạn nghĩ sao về thanos hãy comment cho chúng mình biết.

Cảm ơn vì đã xem video . Hãy Like Share, Subscibe và đừng quên ấn vào chuông để nhận thông báo khi chúng mình ra video mới . Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các video tiếp theo!
———–

► Subscribe: https://bit.ly/2TqVBGy

► Website: https://hosonhanvat.vn

► Facebook : https://www.facebook.com/hosonhanvat.vn

► Twitter: https://bit.ly/2DwzSqc

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bình Luận
Loading...