Hồ sơ nhân vật – Tiểu sử Diva Mỹ Linh

0 134

Thông tin tiểu sử ca sĩ Mỹ Linh

Mỹ Linh tên đầy đủ là Đỗ Mỹ Linh (sinh ngày 19 tháng 8 năm 1975) là một ca sĩ Việt Nam. Cô là một trong bốn giọng hát của phía Bắc được báo chí tôn xưng một cách không chính thức là Diva Việt Nam bên cạnh Thanh Lam, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Sở trường của chị là những ca khác mang phong cách Pop, Funk và R&B.

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh mot 25005 -

Gia đình Mỹ Linh

Mỹ Linh tên thật là Đỗ Mỹ Linh, sinh ra trong một gia đình công nhân ở Hà Nội có 3 anh em. Bố trước kia là giáo viên dạy văn sau chuyển thành công nhân, thầu xây dựng, ông mất năm 2007 sau một năm bạo bệnh. Mẹ là công nhân xí nghiệp dược phẩm TW2. Anh trai là kỹ sư về đầu máy diegen, em gái học kinh tế.

Mỹ Linh lập gia đình năm 1998 cùng nhạc sĩ Anh Quân và có với nhau một trai và một gái. Hiện Mỹ Linh sống cùng chồng và ba con nhỏ. Bé lớn là Anna, tên tiếng Việt là Trương Mỹ Hà (con riêng của Anh Quân và bạn gái trước), bé thứ hai là Trương Anh Duy và bé út là Trương Mỹ Anh.

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh hai 25006 -

 Gia đình ca sĩ Mỹ Linh – nhạc sĩ Anh Quân

Tuổi thơ

Mỹ Linh học phổ thông cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 8) tại trường Phổ thông cơ sở Trưng Nhị, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Học cấp 3 tại trường Phổ thông trung học Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng Hà Nội. Trong 12 năm Mỹ Linh luôn làm quản ca của lớp và của trường nơi mình học. Khi còn đi học Mỹ Linh học tương đối khá đã từng 2 lần được đi dự Đại hội học sinh giỏi Thủ đô, được Thủ tướng khen thưởng. Khi còn đi học Mỹ Linh đặc biệt có năng khiếu các môn xã hội như: Văn, Sử và Nhạc.

Năm 1991, Mỹ Linh dự thi “Giọng hát hay PTTH” toàn quốc lần thứ 2 và dành huy chương vàng cùng với giài dành cho người hát về thầy cô và mái trường hay nhất. Năm 1993 Mỹ Linh thi đỗ thủ khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội và bắt đầu học tập ở đó 4 năm từ 1993 đến năm 1997, người thầy dạy hát đầu tiên của Mỹ Linh là giảng viên Diệu Thúy.

Khởi đầu

Tháng 8 năm 1993, Mỹ Linh cùng ban nhạc Hoa Sữa tham gia “Liên hoan các ban nhạc nhẹ toàn quốc” và đoạt giải nhì cùng với giải “Ca sĩ trẻ gây ấn tượng nhất liên hoan” với bài Thì thầm mùa xuân (của nhạc sĩ Ngọc Châu).

Sau cuộc thi đó, cô bắt đầu sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp và Thì thầm mùa xuân cũng trở thành hit đầu tiên của cô. Sau đó cô tiếp tục thành công với Chị tôi (Nhạc: Trọng Đài, thơ: Đoàn Thị Tảo), Trên đỉnh phù vân (Phó Đức Phương) vào năm 1996.

Năm 1997, Mỹ Linh tốt nghiệp hệ trung cấp, khoa thanh nhạc Nhạc viện Hà Nội.

Khẳng định tên tuổi

Năm 1998, Mỹ Linh lập gia đình với nhạc sỹ Anh Quân. Đó là sự chuyển đổi quan trọng trong đời sống riêng và trong phong cách riêng của Mỹ Linh. Cô bắt đầu học và hát nhạc Soul và Funk. Album thành công nhất của Mỹ Linh thời gian này là: Tóc Ngắn. Cũng trong năm 1998 Mỹ Linh thực hiện tour biểu diễn xuyên Việt đầu tiên mang tên “Tiếng Hát Mỹ Linh” đã rất thành công tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng trong năm này, cô tham gia giải Làn Sóng Xanh với bài hát Một mình của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Tour xuyên việt thứ hai năm 1999 có tên “Mỹ Linh và anh em” đã diễn ra tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu, Nha Trang và Hải Phòng. Sau hai tour diễn dài hơi, Mỹ Linh nghỉ một thời gian để chuẩn bị cho album tiếp theo: Tóc Ngắn 2 ra đời vào tháng 4 năm 2000.

Năm 2003, Mỹ Linh phát hành album “Made in Vietnam”. Đây là album đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa ekip người Việt và ekip người nước ngoài (Blue Tiger Records). Ca khúc “Em mơ về anh” trích từ album này đã được Mỹ Linh mang đi tham gia dự thi chương trình “VTV bài hát tôi yêu”.

 

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh ba 25007 -

Năm 2005, Mỹ Linh tiếp tục gây bất ngờ bằng album “Chat với Mozart”. Đây là một sự sáng tạo mới mẻ của Mỹ Linh và nhạc sĩ Dương Thụ khi phổ lời Việt cho các ca khúc cổ điển nổi tiếng của thế giới như Hồ thiên nga, Ave Maria,… Các ca khúc này cũng được làm mới lại trên nền hòa âm mang đậm chất R&B hiện đại.

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh bon 25008 -

Năm 2006, khi dư âm của “Chat với Mozart” chưa kịp lắng, Mỹ Linh tiếp tục phát hành “Để tình yêu hát” nhân dịp lễ Valentine. Album với chất nhạc quen thuộc của Mỹ Linh cùng những bài tình ca nhẹ nhàng đã gây được cảm tình trong lòng khán giả. Vừa phát hành album, Mỹ Linh tiếp thực hiện show diễn “Mỹ Linh tour 06”. Đây là một liveshow được dàn dựng công phu, đánh giá bước tiến mới trên con đường nghệ thuật của cô. Cuối năm, Mỹ Linh được bình chọn là Ca sĩ của năm của Giải thưởng Cống Hiến do báo Thể Thao và Văn Hóa tổ chức.

Cũng trong năm này, Mỹ Linh tham gia chương trình “Sao Mai điểm hẹn 06” của VTV với vai trò thành viên hội đồng giám khảo. Tuy nhiên với cách nhận xét khá thô và nặng về cảm tính, Mỹ Linh không nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía khán giả trực tiếp và khán giả màn ảnh nhỏ.

2007, Mỹ Linh mở rộng thị trường âm nhạc của mình sang Nhật. Cô đã giới thiệu 3 album đã thành công của mình là: Made in Vietnam, Chat với Mozart và Để tình yêu hát. Album Made in Vietnam đã được bình chọn là album của tháng tại Nhật Bản.

Sau 5 năm kể từ khi phát hành album Để tình yêu hát, năm 2011, Mỹ Linh trở lại với sản phẩm âm nhạc mới: Tóc ngắn Acoustic – Một ngày được ấp ủ và thực hiện trong suốt 3 năm. Trong Tóc ngắn Acoustic – Một ngày, khán giả được khám phá Mỹ Linh ở vai trò mới – người viết lời ca khúc. Bảy trong số mười bài hát trong album được cô viết lời từ chính những tình cảm, cảm xúc đã trải qua. Với chất lượng âm thanh cao, Tóc ngắn Acoustic – Một ngày đã được phát hành dưới dạng đĩa than cùng ấn bản CD. Mỹ Linh cho biết, đĩa than được sản xuất với số lượng nhỏ (500 bản), để dành cho đối tượng khán giả “chơi” âm thanh, cộng đồng audiophile Việt. “Từ trước đến giờ, họ chỉ mới được nghe đĩa than của các nghệ sĩ nước ngoài mà ít có đĩa của nghệ sĩ Việt Nam. Tôi muốn mang đến thêm sự lựa chọn cho khán giả” – Mỹ Linh cho biết. Không chỉ phát hành tại Việt Nam, Tóc ngắn Acoustic – Một ngày sẽ đến với thị trường nước ngoài qua trang mạng Amazon.com, iTunes.

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh nam 25009 -

 

Tháng 4 và tháng 5 năm 2012, Mỹ Linh cùng Công ty Quảng cáo và Giải trí Mỹ Thanh thực hiện chương trình live show xuyên Việt mang tên “Mỹ Linh In the Spotlight – Và em sẽ hát …”. Chương trình là một câu chuyện được viết bằng âm nhạc, khắc họa con đường hoạt động nghệ thuật 20 năm của cô. Mỹ Linh đã trình bày những ca khúc gắn liền tên tuổi của cô như: Thì thầm mùa xuân, Chị tôi, Hà Nội đêm trở gió, Trên đỉnh Phù Vân, Hương ngọc lan…, và một số ca khúc mới trong album “Tóc ngắn Acoustic – Một ngày”, với tất cả cảm xúc và trải nghiệm sống của một Diva đang ở giai đoạn chín muồi về sự nghiệp. Chương trình được dàn dựng công phu bởi nhạc sỹ Hồng Kiên, với sự tham gia của ban nhạc Anh Em, ca sỹ khách mời là ngôi sao ca nhạc Im Tae Kyung đến từ Hàn Quốc (tại Hà Nội) và danh ca Tuấn Ngọc (tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh). Nữ ca sỹ đã khiến cho hàng ngàn khán giả ở cả ba thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh thổn thức theo những câu chuyện kể, những lời chia sẻ chân thành và trên hết là âm nhạc mà cô thể hiện.

Danh sách đĩa nhạc

Trong suốt sự nghiệp của mình, tính từ năm 1996 tới nay, Mỹ Linh đã cho ra tổng cộng 13 album phòng thu (ngoài ra còn có 1 song ca với Hồng Nhung, 1 song ca với Bằng Kiều), cùng với đó là vài album chọn lọc với rất nhiều thử nghiệm và phong cách mới mẻ.

Album phòng thu

 • Xin mặt trời ngủ yên (1996)
 • Vẫn hát lời tình yêu (1996)
 • Mùa thu không trở lại (1998)
 • Tiếng hát Mỹ Linh (1998)
 • Chiều xuân (1998)
 • Tóc ngắn (2000)
 • Vẫn mãi mong chờ (Tóc ngắn II) (2002)
 • Made in Vietnam (2003)
 • Chat với Mozart (2005)
 • Để tình yêu hát (2006)
 • Một ngày (Tóc ngắn acoustic) (2011)

Album chọn lọc

 • Cho một người tình xa (1996) (tuyển tập Phú Quang)
 • Còn mãi tìm nhau (1998) (tuyển tập Trịnh Công Sơn)

Album hợp tác

 • Trái tim không ngủ yên (cùng Bằng Kiều – 1998)
 • Lời của gió (cùng Hồng Nhung – 2010)

Đĩa đơn

 • “Trên đỉnh Phù Vân” (1997)
 • “Khúc giao mùa” (cùng Minh Quân – 2002)
 • “Vì một thế giới ngày mai” (2003)
 • “Hát cho người tình xanh” (2008)

Một số hình ảnh về Mỹ Linh

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh sau 25010 -

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh tam 25011 -

 

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh chin 25012 -

 

Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - my linh muoi 25013 -

Thông tin thêm Wiki Ca sĩ Mỹ Linh
Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - 140px mylinh logo -
Hồ sơ nhân vật - Tiểu sử Diva Mỹ Linh - 200px singingmylinh -
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinh Đỗ Mỹ Linh
Nghệ danh
 • Diva Việt Nam
 • Tóc ngắn
Sinh 19 tháng 8, 1975 (44 tuổi)
Hà Nội, Việt Nam
Nguyên quán Nam Định
Thể loại Pop, funk, R&B, classical crossover, nhạc trẻ, soul
Nghề nghiệp Ca sĩ, nhạc sĩ
Năm hoạt động 1993–nay
Hãng đĩa AE Records
Hợp tác với Ban nhạc Anh Em, Phú Quang, Dương Thụ, Phó Đức Phương, Đức Trí, Anh Quân, Huy Tuấn, Trương Ngọc Ninh, Quốc Bình, Hồng Kiên, Thanh Lam, Hồng Nhung, Bằng Kiều, Minh Quân, Hồ Hoài Anh, LK, M4U, Anna Trương, Mỹ Anh, Hoàng Tôn, Dương Hoàng Yến, Mew Amazing, Nhật Thủy, Jazz Glory, Hà Lê
Ca khúc tiêu biểu Thì thầm mùa xuân, Chị tôi, Trên đỉnh Phù Vân, Hà Nội đêm trở gió, Tóc gió thôi bay, Trái tim không ngủ yên, Hương ngọc lan, Chuyện tình, Biển khát, Tóc ngắn, Trưa vắng, Phút giao thừa lặng lẽ, Mùa đông sẽ qua, Khúc giao mùa, Cám ơn một đoá xuân ngời, Em mơ về anh, Gió và lá cây, Mùa đông, Tháng 6, Tình ca, Để mãi được gần anh, Những giấc mơ dài, Biết, Lời mẹ hát, Nhớ mưa, Mùa cũ, Gửi anh, Lạc bờ, Đợi những ngày xuân, Bài ca tự do
Website mylinh.me

Mỹ Linh (tên thật là Đỗ Mỹ Linh, sinh ngày 19 tháng 8 năm 1975) là một ca sĩ người Việt Nam. Cô là một trong bốn diva Việt Nam bên cạnh Thanh Lam, Hồng Nhung và Trần Thu Hà. Cô cũng là nghệ sĩ đã giành được 7 đề cử và chiến thắng 3 lần tại giải Cống hiến.

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bình Luận
Loading...