Bộ Mặt Thật Của Bill Gates ?

0 340

Bài Viết được biên dịch từ Reddit, một góc nhìn khác về Bill Gates, có thể nhiều ông trùm công nghệ khác cũng vậy!

Kẻ phản diện nào đã sống đủ lâu để trở thành một anh hùng?

Bill Gates là một nhà kinh doanh liều lĩnh và táng tận lương tâm. Hắn đã có được khối tài sản của mình bằng cách vận dụng mọi chiêu trò bẩn thỉu từ cổ chí kim (và còn sáng tạo ra vài trò mới) và rồi dùng sự thành công của Microsoft để kìm chân ngành công nghệ máy tính trong hơn 20 năm.

Ông ta nhìn tất cả thành công của những phần mềm không phải của Microsoft là một mối hoạ, kể cả khi vài phần mềm hỗ trợ windows. Và nếu phần mềm đó là đa nền tảng thì ông ta sẽ coi như một môi nguy hiểm chết người, vì như vậy tức là người ta sẽ bớt phụ thuộc vào Microsoft.

Internet Explorer? Microsoft còn chẳng làm ra nó. Họ bỏ lỡ thời cơ khi World Wide Web xuất hiện, và với độ nổi tiếng của trình duyệt truy cập mạng Netscape Navigator (khả dụng trên hầu hết mọi máy tính, từ cái máy SGI 20 ngàn đô đến Macs hay Windows PCs), Bill Gates và các đồng sự thấy một mối nguy cho sự thống trị của Microsoft, nên họ phải nhanh chóng sở hữu một trình duyệt web riieng bằng cách mua lại của một công ty tên là Spyglass Software. Bởi Netscape Navigator mất tiền, mọi người sẽ nghĩ ngay là Microsoft sẽ thu tiền Internet Explorer, và Microsoft thật sự đã tạo một giao kèo với Spyglass Software là sẽ chia một phần của số tiền họ bán Explorer. Vậy Microsoft đã làm gì? Họ tung ra Internet Explorer hoàn toàn miễn phí, một việc mà không đối thủ cạnh tranh nào có thể làm vì Microsoft là kẻ giàu nhất. Spyglass Software hoàn toàn bị huỷ hoại, và đương nhiên sau đó Netscape cũng vậy. Một khi Internet Explorer khả dụng, Microsoft đe doạ sẽ không bán Windows cho bất kì nhà cung ứng nào có hợp đồng gói với Netscape Navigator. Điều này sau đó đã làm Microsoft gặp một đống vấn đề pháp lý với Bộ Pháp lý và EU.

Bộ Mặt Thật Của Bill Gates ? - ho so nhan vat bill gate -

DirectX? Bắt đầu như một phần mềm cạnh tranh ăn theo của OpenGL (trans: Open Graphics Library, chuẩn kỹ thuật đồ họa được hình thành với mục đích định ra một giao diện lập trình ứng dụng (API) theo không gia 3 chiều.) mà Microsoft (MS) mong rằng sẽ trói chặt các lập trình viên vào Windows. MS sợ OpenGL vãi (vì nó đa nền tảng và là tiêu chuẩn của ngành thời đó), họ muốn hợp tác cùng SGI (cha đẻ của OpenGL) cho một phần mềm đa nền tảng mới gọi là FireGL. Chỉ có điều, MS chả bao giờ thật sự mong muốn phát hành FireGL. Cái họ muốn là làm việc cùng FireGL sẽ khiến SGI mất tập trung vào việc cải tiến OpenGL đủ lâu để DirectX (hồi đó gọi là Direct3D) đuổi kịp, và khi kế hoạch thành công họ chỉ việc phủi đít đứng dậy và bỏ mặc FireGL.

Khi những đơn vị gia tốc đồ hoạ 3D (giờ gọi GPU – đơn vị xử lý đồ hoạ) (trans: 3D accelerators, mình không biết dịch vậy đúng không?) còn mới mẻ, có nhiều công ty phát triển GPU hơn là ba gã lớn nVidia/AMD/Intel nhiều, và nhiều công ty trong số đó quá nhỏ để tạo ra một bản triển khai hoàn hảo của OpenGL (trans: create their own full OpenGL implementations). Vì hầu hết các GPU của PC vào thời điểm này chỉ triển khai một tập con nhỏ của OpenGL trong phần cứng, Microsoft đã viết một phần mềm OpenGL và sau đó cung cấp cho các công ty GPU, để các công ty này có thể thay thế các bộ phận mà GPU của họ đã triển khai trên phần cứng và vẫn có một trình điều khiển OpenGL đầy đủ. Sau khi họ có đủ những kèo thơm từ thuương vụ này, Microsoft thực sự từ chối cấp giấy phép phát hành bất kỳ mã OpenGL của họ, chỉ đảm bảo rằng các công ty nhỏ hơn GPU sẽ chỉ có hỗ trợ cho DirectX.

Video cho Windows? VFW (Giờ gọi là Windows Media hoặc cái quỷ gì đó) chỉ xuất hiện bởi vì MS đã thật sự ăn cắp mã nguồn của QuickTime For Windows. Cả MS và Intel đều gặp khó khăn khi chạy video trên máy tính cá nhân, rồi Apple làm họ bất ngờ bằng cách phát hành QuickTime For Windows, một cổng công tác video QuickTime của họ cho máy Macintosh. QuickTime For Windows có thể làm cho việc xem video trơn tru trên các máy tính cá nhân thông thường không có phần cứng đặc biệt, và Microsoft và Intel đã hoàn toàn bị bất ngờ. Apple đã ký hợp đồng với một công ty bên thứ ba để làm cổng Windows cho QuickTime, vậy MS đã làm gì? Họ đến đến đúng công ty đó và ném cho công ty đó một khoản tiền kếch sù để phát triển Video For Windows, nhưng lại cho một deadline ngắn không tưởng, biết rõ rằng công ty sẽ phải sử dụng lại rất nhiều mã nguồn QuickTime For Windows để có được dự án được thực hiện đúng thời gian.

Khi Apple phát hiện ra (hợp đồng của họ với công ty khác nói rằng Apple sở hữu tất cả mã nguồn của QuickTime For Windows), họ phát rồ lên và kiện MS. MS đã bị bắt quả tang và biết rằng Apple đã nắm thóp chúng rồi. Vì vậy, MS đã làm xôi. Nhớ vụ MS “Bảo lãnh” Apple trong những năm khó khăn bằng cách mua 150 triệu đô tiền cổ phiếu của Apple chứ? Kệ những gì được viết trong những bản báo cáo đi, không phải thật đâu. 50 triệu USD cổ phiếu của Apple mà Microsoft mua lại là một phần trong thỏa thuận của họ (lúc đó Apple đã không còn đứng bên bờ vực phá sản). Vụ thoả thuận này cũng bao hàm việc MS đồng ý tạo cổng cho MS Office Internet Explorer cho Macintosh.

Vì vậy, rất nhiều người tầm tuổi tôi cho rằng hành động từ thiện gần đây của Bill Gates là một cách để làm sạch danh tiếng của hắn, và theo một cách nào đó, mua cho hắn một vé lên thiên đường.

>u/immerc: Không chỉ có vậy, MS còn làm việc với rất nhiều hãng sản xuất máy tính (Dell, HP…) để giảm giá siêu khủng cho họ khi họ cài đặt Windows, NHƯNG, có mọt điều kho nho nhỏ trong đó ghi là, bất kì khi nào họ bán một chiếc máy tính mà không được cài đặt Windows thì họ đã phạm quyền và phải trả toàn bộ số tiền lại cho Windows.

Như thế có nghĩa là bạn không thể mua một cái máy tính được cài đặt sẵn mà không mua Windows.

Còn có một câu chuyện nổi tiếng về việc Microsoft muốn mua một công ty từ chối thỏa thuận của họ. Microsoft tìm được khách hàng lớn nhất của công ty đó, mua lại thằng đó và đóng cửa nó luôn. Làm thế để không ai mua sản phẩm của công ty thứ nhất nữa, và MS có thể mua lại chúng với giá bèo.
Câu khẩu hiệu không chính thức, “Đừng có xấu xa” của Google chính là ám chỉ trực tiếp đến Microsoft. Kể cả nhân vật Simpson của MS cũng xấu xa luôn.

Nhưng tôi không nghĩ Gates cố tình làm sạch danh tiếng của mình. Ngay cả khi ở đỉnh cao danh vọng, ông ta cũng đã nói muốn cho đi hầu hết số tài sản, để con của ông ta không phải những triệu tỉ phú. Nhưng mà cũng thật là bực khi đám 90 2000 nhìn ông ấy như một vị cứu tinh hay một nhà nhân đạo gì đó mà không nhận ra là nền khoa học máy tính đã có thể tiến bộ đến mức nào nếu không có sự can thiệp của ông ấy. Ông ta đơn phương cũng giết hàng loạt ý tưởng và cải tiến tốt rồi, chỉ để bảo đảm sự độc tôn của Microsoft.

Nguồn: reddit.com/r/AskReddit/comments/3aicvf/what_villain_lived_long_enough_to_see_themselves/csd2rrl/?st=jdqoc1uw&sh=e866d3d7

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bình Luận
Loading...