Á Nhân Ajin – Sự Tồn Tại Bất Tử

0 34.348.367

Mình là Tiểu Linh Nhi! Hôm nay chúng mình sẽ tìm hiểu về loạt anime cũ mà chất.

[Review] Ajin : Demi-Human – Chính diện và phản diện không còn ranh giới. Ai mới là quái vật thật sự ?

Ajin – một sản phẩm anime 3D hiếm hoi. Bạn đã xem Ajin chưa ? Dưới đây là một vài cảm nhận của Hồ Sơ Nhân Vật về Ajin.

Cốt truyện Á Nhân Ajin:

Á nhân(Ajin) là loại sinh vật bất tử được phát hiện 17 năm trước trong một cuộc chiến tranh ở Châu Phivà được quân đội Mỹ bắt giữ. Từ đó, chính phủ của mọi quốc gia và nhiều tố chức nghiên cứu đều khao khát Á nhân với nhiều mục đích : nghiên cứu, thí nghiệm hay kiếm tiền,… Có rất nhiều Á nhân chưa phát hiện ra hoặc đã biết bản chất của mình nhưng vẫn lẩn trốn trong xã hội của loài người. Với bối cảnh như thế, câu chuyện xoay quanh Nagai Kei – một cậu học sinh cấp 3 bình thường luôn mong muốn một cuộc sống bình yên. Trong một lần đi học về, do không chú ý khi qua đường, cậu bị một chiếc xe tải đâm và chết, rồi hồi sinh trước con mắt bàng hoàng của toàn bộ người đi đường. Từ đó Kei và cả thế giới phát hiện ra thân phận Á nhân của cậu, dẫn đến việc cậu bị săn lùng.

Nhân vật :

1 – Nagai Kei :

Nagai Kei là một nhân vật thật sự thú vị, khác biệt hoàn toàn với các nhân vật chính tôi từng gặp trong anime. Kei có lẽ không phải kiểu nhân vật chính bạn mong chờ cho một anime cộp mác seinen, siêu nhiên, hành động. Vì sao ? Trong đa số anime seinen, shounen đều có những kiểu nhân vật chính như thế này : 1 – nhân vật xuất phát điểm cực yếu, năng lực bằng 0 nhưng ý chí vững vàng nghị lực phi thường qua rèn luyện phát triển thành main khủng; 2 – nhân vật vốn dĩ đã khủng, ý chí cao thượng hướng đến mục đích cao cả như du hành toàn thế giới, đánh bật trùm cuối, cứu người, cứu đất nước, cứu nhân loại,… Còn trong Ajin, nhân vật chính – Kei – hoàn toàn không có 1 chút gì thuộc vào 2 loại đó.

Kei xuất hiện với vẻ ngoài lạnh lùng trầm tính, cả series không hề thấy cậu thật sự bộc lộ cảm xúc vui vẻ. Như Kei tự thú nhận, cậu không thể đồng cảm với người khác, không thật sự quan tâm đến ai, dù Kei có quan tâm những người giúp mình như Kaito chẳng hạn, nhưng suy nghĩ lại đó cũng chỉ là vì bản thân cậu. Kei không bó buộc mình trong một quy chuẩn đạo đức của xã hội đặt ra mà tự đặt ra tự thuyết phục bản thân và tự tuân theo luật của chính cậu. Từ đầu anime ta có thể nhận ra ngay tư duy của Kei không tầm thường, cậu thông minh hơn đa số các nhân vật trong anime, cậu tự suy ngẫm và tìm ra logic cho hành động của mình, tìm ra bản chất của con người, có trực giác nhạy bén và tự dựng những kế hoạch cho mình.

Xem Ajin tôi không thể xác định bản chất Kei, cậu chắc chắc không phải người tốt nhưng cũng không phải người xấu. Kei không chối bỏ bản chất và năng lực Á nhân nhưng cũng không dùng nó để cứu thể giới hay để làm hại người. Kei không đứng về một phe nào, không phải phe chính phủ, không đứng về người dân cũng không đứng về đội Á nhân khác, nhưng cũng không phải trung lập đứng giữa họ quan sát và trục lợi, Kei hoàn toàn tách biệt và cậu thật sự muốn tách biệt khỏi mớ hỗn loạn đó.

Vì tất cả những điều trên, Kei khiến cho tôi và chắc là nhiều người khác rất phấn khích khi xem anime, Kei độc và lạ, khó hiểu, không thể đoán trước – khiến chúng ta rất khao khát được xem bước đi tiếp theo của cậu ấy là gì.

2 – Kaito và Nakano Kou :

Mình sẽ nói về hai nhân vật này trong một mục vì Mình cảm thấy họ có một vài điểm chung và hoàn toàn trái ngược với Kei. Kaito và Kou đều có tính cách ấm áp, quan tâm và cao thượng.

Kaito là kiểu nhân vật lí tưởng, tập trung những phẩm chất tốt nhất của một con người : lòng dũng cảm, lòng trắc ẩn, lòng nhân ái, cao thượng và đáng tin cậy. Hơn nữa, thể chất và khả năng chiến đấu của cậu quá tuyệt vời cho một học sinh trung học. Dù Kei là người bạn thân từ thời ấu thơ hồi xưa đã bỏ rơi cậu, đã rất lâu không tiếp xúc, Kai vẫn không tính toán và lập tức đến giúp Kei, không tham phần thưởng khi bắt được Á nhân như những kẻ khác. Dù vậy, Kai không phải kẻ hành động cảm tính, để cảm xúc lấn át lí trí, cậu vẫn nhận thức được nguy hiểm, vẫn suy nghĩ phương án tốt nhất trong các tình huống nguy hiểm, và dù tự đặt bản thân vào nguy hiểm, cậu vẫn chấp nhận đánh đổi vì bạn bè.

Thứ hai là Nakano Kou, một Á nhân chạy thoát khỏi chính phủ và Satou, cậu đến tìm Kei với mong muốn hợp tác ngăn chặn kế hoạch thảm sát của Satou. Dù là Á nhân, bị chính phủ săn đuổi, bị con người kì thị nhưng cậu vẫn không thù hận họ, cậu có tính cách khá trẻ con nhưng lại rất quan tâm đến người khác. Dù bị Kei giết, nhốt lại, cậu cũng không hận thù gì.

Hai nhân vật này là sự bù trừ hoàn hảo cho Kei, thật sự rất hợp khi một trong hai đi cùng Kei, tự chế ngự lẫn nhau.

3 – Satou :

Satou có thể coi là boss cuối của Ajin, ông ta thực hiện một kế hoạch loại bỏ chính phủ và thống trị loài người. Satou hiện tại là Á nhân mạnh nhất, xét về trí tuệ, Satou thông minh hơn Kei hay Tosaki rất nhiều, xét về năng lực, Satou hoàn toàn không thua kém bất kì Á nhân nào, lại kèm thêm kỹ năng chiến đấu từ hồi còn ở quân đội, và kinh nghiệm tích lũy từ hàng chục năm. Satou lãnh đạo một nhóm gồm các Á nhân thực hiện các kế hoạch của mình, thành viên nổi bật nhất trong đó là Tanaka Kouji – một Á nhân bị chính phủ bắt giữ và thí nghiệm dã man đã được Satou cứu ra.

Satou có vẻ ngoài điềm đạm và thoải mái. Ông ta luôn đi trước một bước trong mọi kế hoạch, chúng chỉ là những bước đi trong một trò chơi mà Satou đã nắm gọn trong lòng bàn tay. Hơn nữa, tự Satou thú nhận, ông ta thích việc giết chóc. Nhân vật này gợi tôi nhớ đến những nhân vật phản diện mang hơi hướng psychopath như Hannibal, Norman Bates, Hans Gruberm.

Nhân vật phản diện tuyệt vời làm nên một bộ phim tuyệt vời. Nhờ Satou mà anime có những màn đấu trí hấp dẫn mà không ai rời mắt nổi.

Cảm nhận về anime :

Cốt truyện hay, tình tiết hấp dẫn, hoàn toàn không có chi tiết thừa, tập trung đúng vào cốt truyện chứ không phải dồn vào 1 nhân vật cụ thể. Dù Kei là nhân vật chính nhưng cậu không nằm trong tất cả những sự việc lớn xảy ra trong anime, có thể thấy ở nửa phần sau của anime Kei chỉ sống tại 1 thị trấn yên bình, ban đầu cậu chẳng quan tâm gì đến vụ hỗn loạn ở Tokyo, sau này có theo dõi nhưng cũng không có động tĩnh gì. Nếu ở đa số các anime khác, mỗi khi có vụ việc lớn xảy ra như vậy, nhân vật chính đều tham gia trực tiếp, có ở xa cũng phi ngay đến. Còn trong Ajin, Kei vẫn điềm đạm theo dõi và suy nghĩ, không rõ cậu có quan tâm hay không, cũng không thể đoán nổi cậu đang suy tính điều gì.

Xem Ajin, khán giả khó mà phân định được ranh giới tốt và xấu. Như Tanaka điên loạn tàn sát con người, thì anh ta là kẻ xấu ? Tanaka cũng từng sống một cuộc sống bình yên trước kia, rồi khi lộ ra thân phận Á nhân, anh bị săn đuổi, bị bắt và thí nghiệm tra tấn dẫn đến trở thành điên loạn máu lạnh như vậy, Tanaka là nạn nhân hay ác nhân ? Satou khủng bố, lập kế hoạch lật đổ chính quyền cai trị xã hội cũng có phần vì những gì con người đã gây ra, ác quỷ hay quân cách mạng ? Còn chính phủ, nghiên cứu Á nhân bằng những cách dã man, bắt cóc Á nhân làm chuột thí nghiệm, có những kẻ còn muốn lợi dụng Á nhân để kiếm tiền, vậy là phát triển khoa học hay tàn nhẫn ? Và còn nhiều những câu hỏi khác chúng ta khó có thể chọn ra một câu trả lời. Ranh rới chính tà ở Ajin rất mỏng manh, có khi biến mất, Ajin có thể chia khán giả thành nhiều phe khác nhau ủng hộ những quan điểm khác nhau, nhưng nghĩ đơn giản thì Ajin chỉ là đang phản ánh chân thực nhất bản chất của con người.

Anime rất kịch tính nhưng không diễn biến vội vã khiến người xem có cảm giác dồn dập. Tất cả các tình tiết đều hợp lý, đặt chuẩn chỗ, căn chuẩn thời gian khiến ta có cảm giác như chính mình mình cũng đang ở sự sắp xếp của tác giả khi cứ suy nghĩ, cố đoán sự việc rồi lại bất ngờ bởi sự việc. Đến khi anime kết thúc khán giả cảm thấy thật bực mình khi không thể xem tiếp câu chuyện. Hơn nữa, anime kết hợp rất hài hòa các yếu tố : siêu nhiên, hành động, bí ẩn và kinh dị, không có yếu tố nào lấn át yếu tố nào, tất cả đều vừa phải và hài hòa.

Đồ họa và âm thanh

Ajin là một trong số ít anime được sản xuất theo công nghệ 3D 100%. Nhiều người cho rằng đây là một quyết định rất liều lĩnh khi mà thị trường anime hiện tại đang rất tôn sùng đồ họa 2D. Nếu bạn nào đã hay chơi game 3D thì sẽ cảm thấy phần hình ảnh của Ajin bình thường, đẹp còn nhiều khán giả ít tiếp xúc lại cho rằng anime 3D nhìn không đẹp – tôi đọc được một số ý kiến chê hình ảnh của Ajin như thế. Bản thân tôi khi mới xem có cảm giác không quen đồ họa của Ajin, nhưng sau 1,2 tập thấy xem bình thường, không xấu hay có vấn đề gì. Cho đến khi xem hết và quay trở lại xem anime 2D, bất giác so sánh, tôi mới cảm thấy đồ họa 3D thật sự đỉnh. Có lẽ đó cũng là cảm nhận của nhiều người.

Áp dụng công nghệ 3D nên Ajin cho người xem cảm giác rất chân thực. Nét vẽ của Ajin cũng không cầu kỳ, không chau chuốt, đẹp đẽ lung linh như đa phần anime hiện tại. Đơn giản mà không sơ sài, không rối mắt, nhìn rất tự nhiên, không hiểu sao nhìn nét vẽ của Ajin tôi có cảm giác rất thư giãn.

Các cảnh hành động cũng gọn ghẽ sắc nét, không có những thứ rườm rà như biến hình, đọc tên chiêu thức, zoom vào tư thế nhân vật khi lao đến,…Cảnh hành động đơn giản nhưng tỉ mỉ đúng chỗ, hành động của nhân vật trơn tru rõ nét, đặc biệt là không có chi tiết dư thừa, cực kỳ chất. Âm thanh sống động, phần lồng tiếng biểu cảm tốt, nhạc nền hay. OP, ED cũng rất hay.

Kết :

Nói chung, Ajin khác biệt, phá cách và logic. Một anime chất, lạ khó tìm mà sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua.

 

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Bình Luận
Loading...